A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch giáo dục phối hợp với cha mẹ trẻ tổ chức dạy trẻ tại nhà. Hưởng ứng cuộc thi xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp

Để hưởng ứng cuộc thi xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Yên Bài A đã cùng với chính quyền địa phương chung sức bắt tay xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp và thân thiện. Các nhóm lớp đã xây dựng kế hoạch giáo dục phối hợp với cha mẹ trẻ tổ chức dạy trẻ tại nhà về lĩnh vực phát triển tình cảm – kỹ năng xã hội với nội dung: Giáo dục bảo vệ môi trường.

Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường chính là điều cấp thiết, hướng đến một môi trường “Xanh- sạch- đẹp- an toàn” cho chính các con. Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non là cung cấp những kiến thức sơ đẳng, cơ bản phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ nhằm tạo ra thái độ và hành vi đúng đắn của trẻ đối với môi trường. Một số hoạt động giáo dục trẻ bảo vệ môi trường mà các cô giáo Trường mầm non Yên bài A gợi ý dưới đây các phụ huynh có thể áp dụng và dạy cho các bé ngay tại nhà:

Ngay từ lứa tuổi Nhà trẻ giáo dục bảo vệ môi trường cần được quan tâm đúng mức vì lứa tuổi này dễ dàng hình thành nề nếp thói quen, mang lại hiệu quả cao, tạo cơ sở cho việc hình thành nhân cách con người. 

Đề tài: Dạy trẻ kỹ năng bỏ rác đúng nơi quy định. Giáo viên thực hiện: Nguyễn Thị Dung. Độ tuổi: Nhà trẻ 24-36 tháng.

Dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày: sau khi uống sữa, ăn bánh, kẹo, hoa quả… cần bỏ rác vào thùng. Sau khi nhặt rác cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Đó là nội dung mà cô Nụ muốn nhắn nhủ các bé qua đề tài:

Đề tài: Dạy trẻ kỹ năng bỏ rác đúng nơi quy định. Giáo viên thực hiện: Nguyễn Thị Nụ. Độ tuổi: 3 – 4 tuổi

 

Để trẻ tiếp cận ban đầu với những khái niệm cơ bản như: môi trường sạch, môi trường bị ô nhiễm, tác hại của ô nhiễm môi trường, vì sao phải bảo vệ và trồng cây xanh, tại sao phải rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh… và những đóng góp của bản thân để chung tay bảo vệ môi trường. 

Đề tài: Bảo vệ môi trường. Giáo viên thực hiện: Nguyễn Thị Khuyên. Độ tuổi: 3 – 4 tuổi

Mỗi gia đình hàng ngày đều thải ra môi trường rất nhiều loại rác thải, tuy nhiên mọi người vẫn còn giữ thói quen xấu là không phân loại rác thải, vứt rác không đúng nơi quy định. Trẻ con rất dễ nhiễm tính xấu này từ người lớn. Do đó, các phụ huynh hãy dạy con cách xử lí rác thải ngay từ bây giờ

Đề tài: Dạy trẻ phân loại rác. Giáo viên thực hiện: Đỗ Thị Thanh Hiền. Độ tuổi: 4 - 5 tuổi

 

Trẻ 5 tuổi có thể phân loại rác một cách thuần thục nếu được thực hiện hằng ngày. Rác thải được chia làm 3 loại, rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua hoạt động của cô Duyên nhé!

Đề tài: Dạy trẻ phân loại rác. Giáo viên thực hiện: Nguyễn Thị Hồng Duyên. Độ tuổi: 5 - 6 tuổi

 

Sự thật là trẻ con thông minh và tiếp thu nhanh hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Vì thế, các bậc phụ huynh nên giải thích cho các con biết về những lời kêu gọi, tuyên truyền, những hình ảnh trên báo chí, tivi về chủ đề thiên nhiên và môi trường. Đây là cách truyền tải thông tin rất hiệu quả giúp trẻ nhớ lâu và học tập nhanh hơn. Những hành động thường ngày mà trẻ nhìn thấy có tác động rất lớn với nhận thức của trẻ con. Các em rất dễ bắt chước và hình thành nên nhận thức, thói quen. Vì vậy các bố mẹ nên dạy các bé tắt điện trước khi ra khỏi phòng, mở vòi nước vừa đủ dùng để tiết kiệm điện, nước. Ngoài ra, dùng giấy tiết kiệm cũng sẽ góp phần bảo vệ cây xanh, một trong những yếu tố giúp môi trường luôn trong sạch. 

Đề tài: Giáo dục trẻ quan tâm, bảo vệ môi trường. Giáo viên thực hiện: Nguyễn Thị Thư. Độ tuổi: 5 - 6 tuổi

 

Thông qua các câu chuyện, bộ phim hoạt hình bé được nghe, xem những hành động giáo dục việc trồng cây xanh, bắt lâm tặc hoặc bảo vệ nguồn nước sạch, giáo dục trẻ giữ môi trường biển không rác thải… Qua đó phụ huynh sẽ tương tác với các con bằng những câu hỏi về môi trường, thảo luận về câu chuyện, bộ phim vừa xem, chỉ ra cho bé những hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường. 

Đề tài: Dạy trẻ kỹ năng biết giữ gìn và bảo vệ môi trường. Giáo viên thực hiện: Phùng Thị Linh. Độ tuổi: 5 - 6 tuổi

Khi các con thực hiện những hành động bảo vệ môi trường, các phụ huynh hãy dành tặng cho các bé lời khen và khích lệ để các bé có hứng thú hơn. Phụ huynh không nên thay con làm tất cả mà hãy đồng hành cùng bé. Ví dụ như cùng con đi vứt rác, cùng con trồng cây. Điều này sẽ giúp các bé ý thức được những hành động mình làm có ý nghĩa như thế nào với môi trường. 

Đề tài: Bảo vệ môi trường. Giáo viên thực hiện: Kiều Thị Hồng Ngọc. Độ tuổi: 5 - 6 tuổi

Mỗi chúng ta hãy nâng cao nhận thức, trách nhiệm về việc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp ngay từ những hành động động nhỏ nhất để việc giữ gìn vệ sinh môi trường đi vào nề nếp, hiệu quả thực chất, có tính lan tỏa sâu rộng góp phần xây dựng trường mầm non Yên Bài A nói riêng và xây dựng Xã Yên Bài nói chung hướng đến toàn dân cùng tham gia xây dựng xã nông thôn mới, bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cấp hạ tầng và nâng dần chất lượng cuộc sống, văn hóa tinh thần, gắn với môi trường cảnh quan Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 6
Tháng trước : 1.464