A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VẮC XIN PHÒNG CÚM CHO TRẺ EM

Bệnh cúm là gì

Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm tuýp A, B, C gây ra. Bệnh lây truyền trực tiếp giữa người với người bằng đường hô hấp thông qua nước bọt và dịch họng có chứa virus cúm. Bệnh cũng có thể lây truyền trực tiếp từ gia cầm sang người khi con người tiếp xúc với giam cầm đang bị dịch cúm.

Virus cúm có ái tính đặc biệt đối với tế bào biểu mô đường hô hấp, nó nhân lên mạnh mẽ khi xâm nhập vào đường hô hấp và phá hủy các tế bào. Khi virus cúm vượt qua hàng rào miễn dịch chúng đi vào máu, tới các cơ quan và gây tổn thương tại đó.

Triệu chứng lâm sàng:

Với thể vừa và nhẹ thường sốt cao, đau đầu, đau mỏi cơ khớp. Bệnh nhân mệt mỏi, môi khô lưỡi bẩn, viêm long đường hô hấp, viêm thanh quản…Nếu nhiễm cúm thể ác tính (bệnh cúm A H5N1): mệt mỏi, lo lắng, co giật, mạch nhanh, huyết áp tụt, tổn thương gan, thận, phổi. Nếu không được điều trị tích cực bệnh nhân có thể tử vong sau 1-3 ngày do suy hô hấp và trụy tim mach.

Sau khi khỏi bệnh người bệnh có miễn dịch cúm, tuy nhiên thời gian miễn dịch hoặc tính đặc hiệu của miễn dịch tùy thuộc vào tuýp cúm gây bệnh lần sau và số lần mắc bệnh trước.

Đọc thêm:

Lịch tiêm chủng:

Trẻ em từ 6 tháng đến 35 tháng: một mũi với liều 0.25ml, liều thứ 2 sau liều thứ 1 là 4 tuần.


Tác giả: Trường MN Yên Bài A
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 48
Tháng trước : 2.429