A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu hiệu nhận biết sốt virus ở trẻ em

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi. Virus lây bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu sốt virus ở trẻ em qua những biểu hiện như: sốt cao, đau nhức cơ thể, ho, chảy nước mũi, tiêu chảy,... Sốt virus ở trẻ em có thể khỏi sau 5 - 7 ngày mà không cần dùng kháng sinh.

1. Dấu hiệu sốt virus ở trẻ em

Sốt virus là bệnh thường gặp ở trẻ em do sức đề kháng chưa hoàn thiện. Virus gây bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và bùng phát thành dịch. Hiện có khoảng 200 loại virus khác nhau, do đó mỗi trẻ có thể bị sốt virus nhiều lần, phổ biến nhất là Myxo virus, Coxackie, Entero virut, virus sởi, thủy đậu, virus viêm não Nhật Bản,... Các dấu hiệu sốt virus ở trẻ em thường giảm dần sau 3 - 5 ngày và hết hẳn sau 7 ngày. Để nhận định đúng bệnh và có phương pháp chăm sóc phù hợp, cha mẹ cần chú ý các biểu hiện sốt virus ở trẻ em như sau:

Sốt cao: Cách nhận biết sốt virus ở trẻ em so với những bệnh đường hô hấp khác là trẻ sốt cao trên 39 độ C, thậm chí có thể sốt lên 41 độ C. Đây là triệu chứng điển hình nhất của sốt virus. Sốt cao thường xuất hiện sau 3- 5 ngày khởi phát bệnh và giảm dần. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng các loại thuốc hạ sốt thông thường.

Đau người: Bên cạnh sốt cao, đau cơ bắp, đau toàn thân, đau đầu...là triệu chứng của sốt virus ở trẻ em bên cạnh sốt cao. Điều này khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc.

Rối loạn tiêu hóa: Trong một số trường hợp, trẻ bị sốt virus kèm rối loạn tiêu hóa với đặc điểm đi phân lỏng, có chất nhày, không có máu. Rối loạn tiêu hóa có thể xuất hiện cùng lúc hoặc muộn hơn vài ngày sau khi sốt.

Phát ban: Phát ban thường xuất hiện 2 - 3 ngày sau sốt và tự lặn sau đó mà không để lại sẹo.

Viêm long đường hô hấp: Ho, chảy nước mũi, hắt nơi, xuất hiện hạch ở đầu cổ, nôn nhiều...là những biểu hiện sốt virus ở trẻ em mà bố mẹ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên các bệnh lý hô hấp do vi khuẩn cần điều trị kháng sinh, còn sốt virus có thể khỏi mà không cần kháng sinh. Do đó cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám để phát hiện đúng bệnh, từ có đó biện pháp điều trị phù hợp.


Tác giả: Trường MN Yên Bài A
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 48
Tháng trước : 2.429